Picko day | Mua hàng ngay
Picko Mall │ Kênh làm đẹp chính hãng Hàn Quốc

Múa mặt nạ Talchum

Múa mặt nạ Talchum

 

Múa mặt nạ Talchum (탈춤) là một nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của Hàn Quốc nói lên tâm tư, nguyện vọng của người dân và ngày nay đã trở thành một trò chơi dân gian truyền thống dễ dàng bắt gặp ở nhiều nơi.

 

Nguồn gốc ra đời

 

Talchum trong tiếng Hàn là sự kết hợp giữa “Tal” nghĩa là đeo mặt nạ và “chum” nghĩa là nhảy múa. Chính xác thời điểm ra đời của truyền thống này là không rõ ràng, chưa thể xác định được chính xác hay cụ thể. Nghệ thuật múa mặt nạ Talchum có thể bắt nguồn từ thời cổ đại. Trước đây, người ta xây dựng các tiểu phẩm trong múa mặt nạ Talchum dựa trên những câu chuyện xảy ra hàng ngày. 

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy múa mặt nạ Talchum rất phổ biến trong thời đại Joseon (khoảng những năm 1392-1910). Đó là thời điểm múa mặt nạ Talchum cũng đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật sân khấu đại chúng tại Hàn Quốc

Ý nghĩa 

Thời kỳ Tam Quốc, múa mặt nạ là một nghi lễ đơn giản để giao tiếp với thần. Người ta tin rằng, mặt nạ phản ánh hình ảnh của các vị thần, còn người đeo mặt nạ mang sức mạnh nửa thần nửa người giúp truyền tải những tâm tư của người dân đến thần linh và ngược lại. Múa mặt nạ như một hình thức giao lưu một cách vui vẻ giữa thần linh và người trần. 

Đến thời Joseon, múa mặt nạ Talchum phát triển mạnh mẽ theo hình thức khác. Không phải khái niệm thần linh nữa, mà thông qua đó để phản ánh sự giận dữ, những nỗi bất công của người dân thường với các quý tộc, quan lại thời phong kiến. 

Khi biểu diễn Talchum, người biểu diễn đứng ở giữa và người dân tụ tập xung quanh vừa xem vừa reo hò cổ vũ. Người biểu diễn đeo mặt nạ, giấu đi thân phận của bản thân và hóa thân vào một nhân vật bất kỳ, được phép nói ra những điều sâu kín, những điều bất bình mà người thường không dám nói. 

Từ đó, các vấn đề được đề cập đến cũng đa dạng như lên án sự yếu đuối của kẻ yếu hèn, phê phán các tệ nạn trong xã hội, châm biếm đạo đức giả của tầng lớp quý tộc, phê phán thầy tu phá giới, đồng cảm với cuộc sống của bình dân,… và hơn hết chủ đề vợ cả vợ bé luôn mang lại nhiều tiếng cười cho mọi người.

12 mặt nạ Hahoe di sản văn hóa Hàn Quốc

12 chiếc mặt nạ do Huh Chongkak làm đại diện cho 12 nhân vật khác nhau. 12 nhân vật này bao gồm

 • Yangban – Quý tộc

 • Kaksi – Thiếu nữ trẻ hay cô dâu

 • Chung – Nhà sư Phật giáo

 • Choraengi – Người phục vụ của Yangban

 • Sonpi – Học giả

 • Imae – Người ngốc nghếch và kẻ hầu vô dụng của Sonpi

 • Bune – Vợ lẽ

 • Baekjung – Kẻ giết người

 • Halmi – Bà già

 • Chongkak – Cử nhân

 • Byulchae – Người thu thuế

 • Toktari – Ông già

 Nhưng hiện nay 3 chiếc mặt nạ (Chongkak, Byulchae, Toktari) đã bị đánh cắp.

Ngoài ra còn các mặt nạ như

Đặc trưng của mặt nạ Okwangdae (오광대) và Yayu (야유) là các đường kẻ to, đơn giản, thô, tính châm biếm được thể hiện mạnh mẽ.

Mặt nạ Bongsan (봉산) là loại mặt nạ về tầng lớp quý tộc gồm các nhân vật như quý ông, đức lang quân,…

Ngoài ra, còn có mặt nạ Tongyeong Ogwangdae (통영 오광대) được làm bởi trí tưởng tượng của người dân. Họ tưởng tượng ra mặt quỷ nên chiếc mặt nạ có phần châm biếm cực mạnh.

Các loại hình múa mặt nạ Talchum

Talchum là một loại hình nghệ thuật dân gian phổ biến ở nhiều nơi trên đất nước Hàn Quốc. Vì vậy, ở mỗi vùng miền, Talchum lại có những nét đặc trưng khác nhau và mang đến cho khán giả những cảm nhận khác nhau.

Ở làng HaHoe, múa mặt nạ gắn liền với nghi lễ shaman. Thông qua điệu múa mặt nạ, niềm hy vọng về hòa bình và hạnh phúc được gửi gắm đến dân làng trong những buổi lễ thiêng liêng đó. 

Điệu múa mặt nạ Okwangdae và Yayu được biểu diễn mang ý nghĩa giải trí qua đó thể hiện tình yêu với quê hương đất nước của các nghệ sĩ.

Các điệu múa uyển chuyển và âm nhạc pha trộn làm tăng sức hấp dẫn và góp phần truyền tải ý nghĩa một cách sâu lắng hơn. Lời nói của người biểu diễn chủ yếu là lời kể chuyện những sẽ xen kẽ như lời bài hát, những câu cảm thán pha hài.

Nếu có cơ hội đến Hàn Quốc hãy đến Seoul Nori Madang nơi bất cứ ai cũng có thể dễ dàng trải nghiệm điệu múa mặt nạ Talchum này. 

 

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Múa mặt nạ Talchum
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết khác
Phân tích mạng xã hội Hàn Quốc
Saturday, 12/11/2022

Phân tích mạng xã hội Hàn Quốc

Ngày nay, sự tích hợp ngoại tuyến và di động và các mạng truyền thông xã hội cũng được xây dựng với các phương tiện trực tuyến.Trong số đó, tỷ lệ sử dụng SNS của Hàn Quốc đứng thứ hai thế giới với ...

Cơn sốt thực phẩm chức năng ở Hàn Quốc
Monday, 31/10/2022

Cơn sốt thực phẩm chức năng ở Hàn Quốc

Trong thế hệ gen Z của Hàn Quốc đang có cơn sốt về thực phẩm chức năng! Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cơn sốt thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe tại Hàn Quốc nhé! [Xu hướng q...

Gợi ý thời trang phong cách Hàn Quốc dành cho mùa thu
Thursday, 27/10/2022

Gợi ý thời trang phong cách Hàn Quốc dành cho mùa thu

Mùa thu sắp đến, cũng là mùa lí tưởng nhất để diện những bộ trang phục xinh xắn và ấm áp. Không nóng như mùa hè và cũng không lạnh như mùa đông, đây là mùa bạn có thể sáng tạo mix and match trang p...

Gợi ý địa điểm du lịch ở Hàn Quốc sau đại dịch Covid 19
Monday, 24/10/2022

Gợi ý địa điểm du lịch ở Hàn Quốc sau đại dịch Covid 19

Vậy là đại dịch Corona đã giảm sự nguy hiểm, mọi người đang dần làm quen với cuộc sống có Corona và kéo theo ngành du lịch - ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch cũng đang dần hồi sinh trở lại. ...

Top 5 serum dành cho da nhạy cảm
Thursday, 20/10/2022

Top 5 serum dành cho da nhạy cảm

Serum là sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt, serum thường sẽ không có quá nhiều công dụng mà chỉ tập trung vào công dụng riêng biệt nào đó nên có thể nói serum là sản phẩm chăm sóc da mang lại hiệu q...

Thị trường nền tảng âm nhạc nghe nhạc trực tuyến Hàn Quốc
Monday, 17/10/2022

Thị trường nền tảng âm nhạc nghe nhạc trực tuyến Hàn Quốc

- Spotify và Apple Music ngừng hoạt động - Nền tảng nào sẽ là người chiến thắng, Melon hay YouTube Music? Người Hàn Quốc sử dụng ứng dụng nào để nghe nhạc? Spotify là nền tảng âm nhạc được s...

Gợi ý mỹ phẩm thích hợp làm quà tặng ngày 20/10
Thursday, 13/10/2022

Gợi ý mỹ phẩm thích hợp làm quà tặng ngày 20/10

Với phụ nữ, mỹ phẩm là thứ không thể thiếu, nhất là các sản phẩm chăm sóc da. Nên ngày 20/10 này mà không biết tặng quà gì là hợp lý cho người mình yêu thương thì hãy tham khảo những sản phẩm mỹ ph...

Giỏ hàng