Picko day | Mua hàng ngay
Picko Mall │ Kênh làm đẹp chính hãng Hàn Quốc

Thị trường nền tảng âm nhạc nghe nhạc trực tuyến Hàn Quốc

- Spotify và Apple Music ngừng hoạt động

- Nền tảng nào sẽ là người chiến thắng, Melon hay YouTube Music?

Người Hàn Quốc sử dụng ứng dụng nào để nghe nhạc? Spotify là nền tảng âm nhạc được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới. Spotify có thị phần toàn cầu là 35%, phục vụ tổng cộng 184 quốc gia và có 356 triệu người đăng ký. Theo sau là Apple Music với 15% thị phần. Vì vậy, không quá lời khi nói rằng hầu hết những người sử dụng ứng dụng âm nhạc đều đang nghe nhạc trên Spotify hoặc Apple Music. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là hai người chơi mạnh trong thị trường phát trực tuyến lại không nổi tiếng ở Hàn Quốc. Tại sao lại như vậy? Hôm nay hãy cùng Picko phân tích thị trường nền tảng âm nhạc Hàn Quốc nhé!

Sự sụt giảm của Spotify và Apple Music

Phần lớn người Hàn Quốc thích nghe nhạc trong nước hơn nhạc nước ngoài. Theo ‘Cuộc khảo sát người dùng âm nhạc năm 2021’ của Cơ quan nội dung sáng tạo Hàn Quốc, “nhạc phổ biến trong nước” chiếm tỷ lệ được nghe nhiều nhất với 93,0%, tiếp theo là ‘nhạc tiếng Anh với 70,3%. Tuy nhiên, trong trường hợp của Spotify và Apple Music, nhạc Hàn Quốc nằm trong bảng xếp hạng toàn cầu nên không đủ để đáp ứng nhu cầu của người Hàn Quốc. Đặc biệt, khi Spotify bắt đầu vào thị trường Hàn Quốc, có một vấn đề đó là Kakao, Genie Music và Bugs đã ngừng cung cấp nhạc Hàn cho Spotify, điều này được cho là có tác động tiêu cực đến việc thu hút người dùng ban đầu. Còn Apple Music, tiến vào thị trường Hàn Quốc năm 2016, cũng đã nhận được nhiều lời phàn nàn của người dùng  thiếu các bài hát tiếng Hàn. Vì vậy, để chiếm lĩnh thị trường nghe nhạc Hàn Quốc thì ưu tiên hàng đầu là tăng các bài nhạc Hàn Quốc.

Đối tác của viễn thông, dịch vụ âm nhạc

Động lực của các nền tảng bản địa kết hợp với các cước viễn thông cũng là một thách thức đối với các nền tảng âm nhạc ở nước ngoài. Hãy nhìn vào trường hợp của KT's Genie Music và SK Telecom's FLO, 2 công ty này chiếm vị trí thứ 3 và 4 về thị phần. Nhờ sự hỗ trợ của công ty mẹ, họ cung cấp cho người sử dụng được trải nghiệm streaming nhạc 1 tháng đầu miễnphí. Mà trong các nền tảng âm nhạc, có khá nhiều khách hàng không hủy khi hết hạn sử dụng miễn phí và vì thế tiếp tục sử dụng dịch vụ có phí. Cứ như vậy, Genie Music và Flo tiếp tục duy trì thị phần của họ.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để đánh giá sự thất bại của các nền tảng nước ngoài. Spotify chỉ mới gia nhập thị trường Hàn Quốc vào năm 2021 và nó vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và thay đổi. Ngoài ra, khi quy mô của thị trường nhạc pop Hàn Quốc không ngừng phát triển theo từng năm, sự ưa thích đối với các nền tảng âm nhạc nước ngoài cũng ngày càng tăng, do đó số lượng người dùng Spotify  Hàn Quốc cũng ngày càng tăng. Liệu một ngày nào đó các nền tảng âm nhạc nước ngoài sẽ thành công rực rỡ. Chúng ta hãy cùng chờ xem nhé!

Melon, tự hào là 1 nền tảng với truyền thống lâu đời

Trong khi các nền tảng nước ngoài đang gặp khó khăn, thì có một nền tảng đã duy trì vị trí số 1 liên tục tại thị trường âm nhạc Hàn Quốc trong 15 năm qua. Đó chính là Melon! Melon là một nền tảng nghe nhạc trực tuyến, ra mắt lần đầu vào tháng 11 năm 2004 và được tạo ra trước Spotify bốn năm. Đó là một dịch vụ nghe nhạc trả phí xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới vào thời điểm mà việc tải nhạc và nghe nhạc không phải trả phí đang rất phổ biến, vì vậy có thể nói Melon là người tiên phong của các nền tảng âm nhạc. Như vậy, Melon, công ty đã thống trị thị trường âm nhạc ngay từ khi mới thành lập, từng có vị thế lớn, đạt 50% thị phần. Tuy nhiên, thị phần đã có xu hướng giảm trong những năm gần đây và đã giảm xuống dưới 30% vào năm ngoái. Điều gì đã xảy ra với nền tảng nghe nhạc trực tuyến này?

Sau Melon là Youtube Music đang không ngừng phát triển

Đà tăng trưởng chậm lại của Melon đồng thời với sự phát triển bùng nổ của YouTube Music. YouTube Music đã tăng khoảng 2,4 triệu người dùng trong hai năm, chiếm vị trí thứ hai về thị phần, bám đuổi Melon suýt sao. Nếu chúng ta nhìn vào số người sử dùng hiện tại, Melon là 6,49 triệu người và YouTube Music là 5,86 triệu người, và khoảng cách đó vẫn đang tiếp tục được thu hẹp. Hơn nữa, trong cuộc khảo sát về ứng dụng nghe nhạc trực tuyến yêu thích, YouTube Music đã đánh bại Melon, vì vậy khả năng cao là vị trí số một sẽ thay đổi.

Vậy, điều gì khiến YouTube Music trở nên phổ biến? Trước hết, Youtube Music được liên kết với ứng dụng ‘YouTube’ mà người Hàn Quốc sử dụng nhiều nhất. Vì vậy, khi số lượng người dùng YouTube Premium tăng lên đồng nghĩa với việc số lượng người dùng YouTube Music cũng tăng lên. Vì bạn có thể sử dụng YouTube Music miễn phí chỉ bằng cách sử dụng YouTube Premium, nên điều này đang rất được yêu thích đặc biệt là đối với những người dùng muốn tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng một nền tảng mà kết hợp cả video và âm nhạc

Những bài hát đang nổi? KHÔNG KHÔNG. Bài hát yêu thích của tôi phải xuất hiện đầu tiên!

Ngoài ra, 'chức năng gợi ý cho bạn' cũng đóng một vai trò lớn trong việc người dùng Youtube Music tăng mạnh. Gợi ý cho bạn là một chức năng tự động đề xuất nhạc mà người dùng sẽ có khả năng yêu thích cao bằng cách phân tích thị hiếu cá nhân. Trên thực tế, chức năng gợi ý là một dịch vụ không được đón nhận nhiều ở Hàn Quốc. Điều này là do người Hàn Quốc, những người chủ yếu dùng Melon, đã quen với các bảng xếp hạng âm nhạc được liệt kê theo thứ tự mức độ phổ biến, chẳng hạn như TOP 100 real time và các bảng xếp hạng hàng năm khác. Một nền tảng âm nhạc chỉ có chức năng đề xuất nhạc mà không thể hiện mức độ phổ biến chính xác là không quen thuộc với người Hàn Quốc.

Tuy nhiên, do 'tranh cãi về việc tích trữ', nơi các công ty thao túng các bảng xếp hạng một cách cơ cấu để lọt vào các bảng xếp hạng, hay 'văn hóa Sming', nơi các fandom của idol tiết kiệm tiền để tải nhạc và streaming nhạc 24 giờ một ngày, s chán nản với các bảng xếp hạng trên Melon ngày càng tăng và mọi người bắt đầu chuyển sang playlist 'những bài hát phù hợp với sở thích của tôi' hơn. 'Dịch vụ quản lý nội dung' này cũng đi theo xu hướng của thế hệ MZ, những người không thích quảng bá sản phẩm giả tạo và coi trọng sở thích.

Sự trở lại của Melon

                                                                                                                    Nguồn: Kakao Homepage

Cảm thấy bị đe dọa bởi sự phổ biến của YouTube Music, Melon bắt tay vào một cuộc thay đổi lớn. Đầu tiên, để ngăn chặn tình trạng tích trữ, Melon đã xóa bỏ bảng xếp hạng TOP 100 theo thời gian thực, vốn là một truyền thống và biểu tượng của Melon, thay vào đó, ‘24 HITS ’ được tạo ra dựa trên mức sử dụng 24 giờ. Ngoài ra, họ còn phát triển một tính năng để phản công YouTube Music bằng cách nâng cao tính năng "quản lý cá nhân hóa", chẳng hạn như nội dung được đề xuất riêng lẻ, danh sách phát DJ và các playlist bài hát hàng ngày và tương tự. Melon được kỳ vọng sẽ có thể cung cấp một chức năng quản lý phức tạp hơn, vì nó đã tích lũy 1 lượng lớn dữ liệu của người nghe Hàn Quốc từ năm 2004. Ngoài ra, họ đang có kế hoạch tăng cường sức mạnh kết hợp giữa 'Kakao X Melon', cho phép bạn trải nghiệm dịch vụ âm nhạc Melon trong webtoon, tiểu thuyết trên web và nội dung sách điện tử bằng cách hợp tác với công ty mẹ của nó, Kakao Entertainment.

Những nền tảng gốc đang dần thay đổi

                                                                                                                           Nguồn: Daily Pam

Không chỉ có Melon đang thay đổi. Các nền tảng âm nhạc phụ thuộc vào các công ty viễn thông cũng đang rời bỏ bản chất dịch vụ gói cước và chuyển mình thành các nền tảng kinh doanh riêng lẻ bằng cách tăng cường tính độc lập của chúng. Cụ thể, người ta nói rằng mỗi nền tảng đang tạo nội dung riêng để đáp ứng dịch vụ giám tuyển. Ví dụ: trong trường hợp FLO,Podcast tiến thêm một bước nữa để đóng vai trò là 'nền tảng nghe'. Họ cũng thông báo rằng họ sẽ vận hành một 'Studio Create Flow', nơi bất kỳ ai cũng có thể tạo và đăng ký nội dung âm nhạc bằng cách chuyển đổi nền tảng âm thanh sang dạng mở. Genie Music cũng không đứng yên. Với ước mơ củng cố khu vực dịch vụ cá nhân hóa tạo kỷ nguyên, họ đang thúc đẩy một dự án phát triển kết hợp nhiều công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) như 'Nhập danh sách phát từ các nền tảng khác', 'Nhận dạng tên bài hát được viết bằng chữ viết tay' và 'Thêm bài hát bằng hình ảnh'.

Mặc dù thị trường âm nhạc đã bão hòa, nhưng quy mô phát triển của thị trường nghe nhạc trực tuyến vẫn chưa đạt đến giới hạn. Hiện tại, tỷ lệ người dùng sử dụng dịch vụ đăng ký hàng tháng là 63% trên tổng dân số, vẫn còn khoảng một nửa số người không sử dụng các nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Các nền tảng âm nhạc tiếp tục cạnh tranh khốc liệt để chiếm lĩnh thị trường âm nhạc vốn là đại dương xanh và đang phát triển thành nhiều hình thức tiên tiến hơn. Chúng ta sẽ nghe nhạc như thế nào trong tương lai? Cũng giống như thị trường tải xuống nhạc và mp3, vốn phổ biến chỉ mười năm trước, nhanh chóng chuyển sang thị trường nghe nhạc trực tuyến, vì vậy khả năng của thị trường nền tảng âm nhạc trong tương lai là vô tận!

Chia sẻ bài viết:
Bạn đang xem: Thị trường nền tảng âm nhạc nghe nhạc trực tuyến Hàn Quốc
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết khác
Phân tích mạng xã hội Hàn Quốc
Saturday, 12/11/2022

Phân tích mạng xã hội Hàn Quốc

Ngày nay, sự tích hợp ngoại tuyến và di động và các mạng truyền thông xã hội cũng được xây dựng với các phương tiện trực tuyến.Trong số đó, tỷ lệ sử dụng SNS của Hàn Quốc đứng thứ hai thế giới với ...

Cơn sốt thực phẩm chức năng ở Hàn Quốc
Monday, 31/10/2022

Cơn sốt thực phẩm chức năng ở Hàn Quốc

Trong thế hệ gen Z của Hàn Quốc đang có cơn sốt về thực phẩm chức năng! Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cơn sốt thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe tại Hàn Quốc nhé! [Xu hướng q...

Gợi ý thời trang phong cách Hàn Quốc dành cho mùa thu
Thursday, 27/10/2022

Gợi ý thời trang phong cách Hàn Quốc dành cho mùa thu

Mùa thu sắp đến, cũng là mùa lí tưởng nhất để diện những bộ trang phục xinh xắn và ấm áp. Không nóng như mùa hè và cũng không lạnh như mùa đông, đây là mùa bạn có thể sáng tạo mix and match trang p...

Gợi ý địa điểm du lịch ở Hàn Quốc sau đại dịch Covid 19
Monday, 24/10/2022

Gợi ý địa điểm du lịch ở Hàn Quốc sau đại dịch Covid 19

Vậy là đại dịch Corona đã giảm sự nguy hiểm, mọi người đang dần làm quen với cuộc sống có Corona và kéo theo ngành du lịch - ngành bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch cũng đang dần hồi sinh trở lại. ...

Top 5 serum dành cho da nhạy cảm
Thursday, 20/10/2022

Top 5 serum dành cho da nhạy cảm

Serum là sản phẩm chăm sóc da chuyên biệt, serum thường sẽ không có quá nhiều công dụng mà chỉ tập trung vào công dụng riêng biệt nào đó nên có thể nói serum là sản phẩm chăm sóc da mang lại hiệu q...

Gợi ý mỹ phẩm thích hợp làm quà tặng ngày 20/10
Thursday, 13/10/2022

Gợi ý mỹ phẩm thích hợp làm quà tặng ngày 20/10

Với phụ nữ, mỹ phẩm là thứ không thể thiếu, nhất là các sản phẩm chăm sóc da. Nên ngày 20/10 này mà không biết tặng quà gì là hợp lý cho người mình yêu thương thì hãy tham khảo những sản phẩm mỹ ph...

Giỏ hàng